Tìm kiếm
Quay lại

“Better bites” - Phương pháp kích thích vị giác dành cho bé biếng ăn!

“Better bites” - Phương pháp kích thích vị giác dành cho bé biếng ăn!

Con ghét ăn rau, rất ngại thử món mới? Bạn cứ điên cuồng làm lụng chế biến nhưng rồi con đều không chịu ăn? Con nghiện ăn đồ ngọt khiến bạn phải giấu tất cả đồ ngọt đi? Bạn rơi vào vòng luẩn quẩn vì cứ nấu đi nấu lại một vài món. Mỗi lần con ăn giống như trận chiến và mối lo con thiếu dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa?

Ngày nào cũng thế, cơm với trứng rán hoặc thịt sốt cà chua, đậu phụ và một ít cải muối chua, sữa chua vị vanilla - đó là tất cả những gì bé N. lựa chọn để ăn. Nếu mẹ cố gắng ép ăn những thứ khác, thì hoặc là sẽ ngậm cơm, hoặc con sẽ từ chối không ăn gì cả.

Cho dù con mới bắt đầu trở nên kén ăn một cách đột ngột, hay bạn đã phải “vật vã” trong cả một năm dài thì việc đối phó với một em bé kén ăn cũng không phải là điều dễ dàng chút nào. Ai cũng biết con cần nhiều loại thực phẩm hơn, không phải để ăn dễ dàng hơn mà là để nhận đủ chất dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển.

Sự biếng ăn của con khiến bạn cảm thấy mình kiệt quệ và tội lỗi. Có lẽ đã tới lúc thiết lập một kế hoạch dài hạn giúp con kết nối và hào hứng với từng bữa ăn trong ngày.

Phương pháp Better Bikes

Better Bites (Hay có thể hiểu là phương pháp kích thích vị giác) là phương pháp khá đặc biệt và độc đáo dành cho các ông bố bà mẹ có con kén ăn. Ở phương pháp này, thay vì tập trung vào lượng dinh dưỡng trẻ cần hấp thụ được, nó lại có một cách tiếp cận hoàn toàn khác, giúp cả bạn và con hướng đến những bữa ăn “thành công mỹ mãn” và đầy yên bình.

Vậy những bước và nguyên tắc cần nhớ khi áp dụng phương pháp này là gì?

Bước 1: Sự tự do

Bước này sẽ giúp xác định bạn sẽ phải làm gì khi cho ăn. Tự do ở đây được chia làm 2 phần: Nhiệm vụ của bạn và nhiệm vụ của con. Nắm và thực hiện tốt bước này, bạn sẽ tránh được trận chiến ăn uống cam go mỗi khi con ăn.

Trước hết, hãy tự hỏi lý do bạn cảm thấy mệt mỏi và thất vọng là gì:

1. Bạn đang để con nắm thế chủ động hoàn toàn trong mọi bữa ăn?

2. Hay bạn đang quá cứng nhắc và khắt khe khiến con chẳng có chút quyền quyết định nào trong bữa ăn của chính mình?

Bạn có thấy mình đang dành quá nhiều sự quan tâm đến từng bữa ăn của con rồi cuối cùng cảm thấy thất vọng. Hoặc bạn đang cố gắng thỏa hiệp chỉ để khiến con ăn thứ gì đó. Nếu bạn đang chỉ làm 1 và chỉ 1 món duy nhất cho cả nhà, chứng tỏ bạn đang hàng ngày phải toát mồ hôi mỗi khi ép con ăn.

Cách nuôi dạy con quyết định rất nhiều tới chuyện kén ăn của trẻ. Cụ thể hơn là sự phân chia trách nhiệm trong việc nuôi con. Để có một bản phân chia trách nhiệm phù hợp, hãy bắt đầu với nguyên tắc 4W - 1H bao gồm: When (khi nào nên cho con ăn), What (Những món bạn sẽ cho con ăn), Whether (Liệu con có muốn ăn hay không), Where (Nơi con sẽ thưởng thức các món ăn mỗi bữa), và How much (Định lượng thức ăn phù hợp với con).

Bước 2: Chinh phục

Ở bước này, sau khi đã trở nên bình tĩnh và không còn quá căng thẳng về chuyện ăn uống của con, bạn đã có thể bắt tay vào quá trình “chinh phục” giúp bé ngoan ngoãn gật đầu ăn những món ăn tốt cho sức khỏe mà con đã từng ghét.

Cho bé ăn nhiều lần thực sự không đủ giúp trẻ vượt qua chứng kén ăn của mình, bởi vì có rất nhiều trẻ nhạy cảm đến mức bị khủng hoảng hoặc có những trải nghiệm kinh khủng khi hết lần này đến lần khác bị ép ăn những thứ mà mình ghét.

Hãy có một kế hoạch chinh phục dành riêng cho con, sử dụng những công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp trẻ vượt qua nỗi sợ đồ ăn, cảm thấy thoải mái để tiếp nhận những món mới.

Tại bước này, cha mẹ hãy áp dụng nguyên tắc 3P gồm: Plenty (số lượng), Progression (tiến độ), Play (giải trí).

PLENTY: Hãy để cho trẻ nhìn thấy những món ăn bạn muốn con ăn càng nhiều càng tốt. Việc này giúp trẻ làm quen để trở nên có thiện cảm hơn với món ăn đó.

PROGRESSION : Với những trẻ mắc bệnh kén ăn nặng, chỉ nhìn thấy đồ ăn thực sự là không đủ, bạn phải để trẻ nếm thử chúng.

PLAY: Food play là phương pháp trị liệu nhằm kích thích sự hứng thú và ham muốn ăn uống trong trẻ.

Bước 3: Sự phát triển

Khi đã cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn với việc ăn uống của con. Đã đến lúc bạn xác định con cần ăn những gì để có thể phát triển khỏe mạnh. Hãy lên danh sách những thành phần dinh dưỡng cần thiết có trong mỗi bữa ăn của con để biết con đang thừa hoặc thiếu những gì. Hãy tự đặt ra một số câu hỏi:

- Những chất dinh dưỡng cần thiết cho con ở từng độ tuổi là gì?

- Con có cần bổ sung chất dinh dưỡng nào không? Nếu có thì những chất đó là gì?

- Con có nhất thiết phải ăn thịt không?

Nói tóm lại, ở bước này bạn cần xác định món ăn nào là quan trọng nhất với trẻ, nên cho ăn món đó ra sao và liệu trẻ có cần uống thêm thực phẩm chức năng không.

Bước 4: Thực phẩm

Quá trình lên kế hoạch, mua sắm và nấu nướng có thể khiến bạn cảm thấy ngộp thở. Đây cũng là bước quan trọng nhất giúp bạn có thể duy trì tốt 3 bước còn lại. Việc lên kế hoạch những thực phẩm cần thiết cho trẻ sẽ giúp bạn không bị đi lệch khỏi quy trình đã đặt ra ngay từ đầu. Tại bước 4, sẽ có 3 bước nhỏ sau bạn cần tuân thủ:

  • Thiết lập một menu hoàn chỉnh
  • Mua sắm
  • Nấu

Một giải pháp “cứu cánh” cho trẻ biếng ăn

Nên lưu ý là, để theo đuổi và áp dụng Better Bikes thành công, các bạn sẽ cần thời gian chứ không thể thay đổi chỉ trong ngày 1 ngày 2. Vậy trong thời gian bé vẫn kén ăn mà chưa thể thay đổi được khả năng ăn cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho con thì sao?

Trước hết, hãy tìm tới tư vấn của các bác sĩ nhi, bác sĩ dinh dưỡng để nắm được tình trạng biếng ăn và thể trạng thực sự của con mình.

Hãy nghĩ tới việc bổ sung các loại thực phẩm hoặc vitamin an toàn giúp kích thích vị giác cho trẻ. Vitamin tổng hợp Pedia Poly-Vite Drops là một gợi ý phù hợp cho các bậc phụ huynh đang lo lắng vì vấn đề biếng ăn của con trẻ. Với công thức Multi Vitamin Poly-Vi-Sol đã được kiểm nghiệm bởi Công ty toàn cầu UL-STR, chuyên gia trong lĩnh vực kiểm nghiệm tại Mỹ, Pedia Poly-Vite Drops sẽ cung cấp đầy đủ 9 loại vitamin cần thiết giúp bé phát triển toàn diện, bao gồm vitamin A, C, D, E, B1, B2, Niacin, B6, B12, với hàm lượng đầy đủ trong đúng 1ml.

Bên cạnh đó, Pedia Poly-Vite Drops còn cung cấp đủ 400IU vitamin D theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Viện Y học (IOM), giúp bé hấp thụ canxi cho xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ chiều cao, phòng ngừa còi xương.

Chất lượng đã được kiểm định nghiêm ngặt, nên tuyệt đối an toàn cho bé. Hương anh đào tự nhiên không dùng màu và mùi nhân tạo, không chứa tinh bột, lúa mì, đậu nành, đường, sữa, đậu phộng, ngô giúp trẻ dễ uống, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Hãy nhớ là, việc bạn cảm thấy lo lắng và bất lực với chuyện ăn uống của con là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể đọc được vô số bài viết về cách cho con ăn, nhưng cuối cùng bạn vẫn cảm thấy quá tải với hàng tá câu hỏi diễn ra trong đầu. Bạn tự đổ lỗi, cảm thấy mình đang làm gì đó không đúng, sợ sai hướng. Hãy kiên trì và có lựa chọn đúng đắn cho con mình!

Bình luận
Để lại bình luận của bạn Close